ทีมค้นหาทหารซึ้งใจ คำสั้น ๆ บนข้าวกล่อง เปลี่ยนเสบียงเป็นพลังให้สู้คลื่นหา 22 ชีวิต (คลิป)

ทีมค้นหาทหารซึ้งใจ คำสั้น ๆ บนข้าวกล่อง เปลี่ยนเสบียงเป็นพลังให้สู้คลื่นหา 22 ชีวิต (คลิป)


วันที่ 23 ธ.ค. 65 ภายหลังการเจอร่างผู้เสียชีวิตลอยขึ้นมากลางอ่าวไทย จุดบริเวณเรือหลวงสุโขทัยอับปาง ระยะห่างจากจุด 300-400 เมตร จากนั้นได้มีการนำร่างผู้เสียชีวิตขึ้นเรือ และเข้าเทียบท่าเรือประจวบส่งต่อไปยังมูลนิธิฯ เพื่อทำการตรวจอัตลักษณะเพื่อยืนยันบุคคลเป็นพลทหารนั้น


เพจเฟซบุ๊ก “เรือหลวงกระบุรี HTMS Kraburi 457” ลงภาพนิ่งข้าวกล่องซึ่งมีข้อความให้กำลังใจ พร้อมกับบรรยายว่า “กำลังใจเต็มเปี่ยม ขอบคุณชาวบ้านบางสะพาน”


นายนันทชัย สุขเกื้อ หรือ เอ็ม อายุ 40 ปี เจ้าของร้านอาหารที่มีการทำข้าวกล่อง เขียนข้อความให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ทหารเรือ ในฐานะนายกสมาคมชาวประมงบางสะพาน เปิดเผยว่า ตอนแรกได้รับการติดต่อจากเรือหลวงกระบุรี ขอให้มีการผลิตข้าวกล่องจำนวน 160 กล่อง ในการที่จะนำไปเลี้ยงกำลังพลบนเรือ ชุดที่ออกปฏิบัติการค้นหาผู้สูญหายทางทะเล


โดยครั้งแรกที่มีการผลิตเข้ากล่องไม่ได้มีการเขียนข้อความ จนกระทั่งในเช้าวันรุ่งขึ้นทราบว่าเรือหลวงกระบุรีจะมีการเทียบท่า แล้วจะมีการนำข้าวกล่องไปเลี้ยงคนบนเรืออีก ตอนนั้นตนเองก็ได้มีการสั่งให้พนักงานในร้านมีการผลิตเข้ากล่องตามปกติ จากนั้นปรากฏว่ากลุ่มพนักงานต้องการที่จะให้กำลังใจ และส่งกำลังใจให้กับทีมค้นหา ให้มีแรงสำหรับการสู้กับคลื่นลม และการค้นหาผู้สูญหาย จึงได้มีการพากันหยิบปากกามาเขียนกล่องข้าว อย่างน้อยตอนที่มีการแกะกล่องข้าวทาน ก็จะได้มีกำลังใจ และต่อสู้กับอุปสรรคต่าง ๆ จากนั้นก็ได้มีการเขียนต่อเนื่องมาโดยตลอด ตนอยากจะร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับการให้กำลังใจ และส่งกำลังใจไปให้กับทหารเรือ

อย่างไรก็ตาม แม้ปฏิบัติการตั้งแต่เมื่อวานจนถึงขณะนี้ ยังไม่พบผู้สูญหาย ส่วนตัวก็อยากหวังพึ่งปาฏิหาริย์ และอยากให้ทุกคนกลับบ้านอย่างปลอดภัย อยากหวังพึ่งว่าอีก 22-23 ชีวิตอยากให้ทุกคนรอดปลอดภัย และกลับสู่ครอบครัวโดยเร็ว

ด้านนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หรือ ส.ส.เต้ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ สังกัดพรรคไทยศรีวิไลย์ กล่าวว่า ประเด็นที่เรือหลวงสุโขทัยจม เพราะถูกคลื่นลมแรงก็ยังไม่ปักใจเชื่อ เพราะเรือที่จมเป็นเรือรบไม่ใช่เรือประมง เป็นเรือที่ถูกออกแบบมาให้ทนสภาพคลื่นแรง ทนต่อกระสุนปืนใหญ่ ทนต่ออาวุธปล่อยนำวิถีแบบโทมาฮอกหรือว่าตอปิโด และเท่าที่ทราบเรือลำนี้น่าจะทนคลื่นได้ถึงระดับ 6-7 เมตร เพียงแต่ตัวเรืออาจไม่สมบูรณ์ก่อนที่จะออกเรือหรือเปล่า ส่วนเสื้อชูชีพมันไม่เพียงพออยู่แล้ว


อย่างไรก็ตาม ในส่วนของประเด็นเรือดำน้ำที่ทางกองทัพเรือไทยได้สั่งซื้อจากประเทศจีนนั้น เรือจะยังไม่จมเพราะยังไม่ได้ของ เรือดำน้ำจะจมได้ก็ต่อเมื่อเราซื้อมา และเขาได้ส่งมอบของมาแล้ว แต่นี้เรือยังไม่จม เพราะยังไม่ได้ของ เพราะฉะนั้นก็ยังไม่ต้องห่วง