ทิ้งสวนไว้ 1 ปี กลับมาอีกทีเพื่อสูบน้ำออก เซอร์ไพรส์หนัก เป็นเศรษฐีข้ามคืน

ที่สวนเกษตรบ้านหยงสตาร์ หมู่ที่ 2 ต.ท่าข้าม อ.ปะเหลียน จ.ตรัง ซึ่งเป็นสวนของ น.ส ทัศนีย์ หรือเอียด อายุ 49 ปี กำลังสูบน้ำเค็มออกจากสวนเนื้อที่ประมาณ 16 ไร่ โดยพบว่าภายในสวนที่ตนปล่อยทิ้งร้างมานาน 1 ปีเต็มไปด้วยสัตว์น้ำนานาชนิด ทั้งกุ้งกุลาดำหรือกุ้งลายเสือ กุ้งแช่บ๊วยหรือกุ้งขาว ปูดำ หอยและปลาหลายชนิด ที่ไหลเข้ามาทางประตูน้ำซึ่งอยู่ติดกับป่าโกงกาง เชื่อมต่อกับแม่น้ำปะเหลียน และเจริญเติบโตเอง โดยไม่มีการให้อาหารใดๆ ทำให้เจ้าของสวนดีใจเป็นอย่างมาก เพราะจะได้กินสัตว์น้ำที่ปลอดภัย ตัวใหญ่ไซส์บิ๊ก แบบไม่ต้องซื้อหา แถมยังได้ขายสร้างรายได้เกือบ 300,000 บาทในเวลาแค่ 2 วัน

สำหรับกุ้งลายเสือที่จับได้มีขนาด 10-12 ตัวต่อ 1 กิโลขายกิโลกรัมละ 800 บาท แพ็คละ 5 ตัวน้ำหนัก 500 กรัมขาย 400 บาท กุ้งแชบ๊วยกิโลละ 400 บาท ส่วนปูดำขนาด 2-3 ตัวต่อกิโล ขายกิโลกรัมละ 450 บาท ปลากระบอกกิโลกรัมละ 200 บาท และปลาอื่น ๆ จะขายกิโลละ 50-100 บาท ทำให้ชาวบ้านที่ทราบข่าว ต่างทยอยกันมาเลือกซื้อถึงสวนอย่างคึกคัก

โดยสวนแห่งนี้ แต่เดิมได้ทำสวนเกษตรแบบผสมผสาน มีการขุดร่องน้ำจำนวนหลายร่องเชื่อมต่อกัน เพื่อให้น้ำจากธรรมชาติไหลเข้าสวน และมีประตูน้ำเปิดปิด ป้องกันน้ำทะเลหนุน โดยให้พี่ชายเป็นคนดูแล ส่วนตนกับสามีทำธุรกิจอยู่ที่กรุงเทพฯ และจะกลับมาเยี่ยมบ้านปีละ 2-3 ครั้ง ซึ่งพี่ชายมักจะดักจับสัตว์น้ำในสวนขึ้นมาโชว์ เพื่อแสดงให้เห็นว่ามีสัตว์น้ำเข้ามาอาศัยอยู่อย่างชุกชุม เมื่อคุณเอียดฯ กลับจากกรุงเทพฯ รอบนี้ จึงได้ทำการสูบน้ำในร่องสวนออกทั้งหมด เพื่อเป็นการล้างบ่อและสำรวจปริมาณสัตว์น้ำ ก็พบว่ามีกุ้งหอยปูปลาตัวใหญ่จำนวนมาก โดยเฉพาะกุ้งลายเสือและกุ้งแชบ๊วยมีมากกว่า 300 กิโลกรัม ส่วนปูดำมีมากกว่า 400 กิโลกรัม

ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ และปลอดภัย 100% นอกจากนี้ ยังมีฝูงเหยี่ยวแดงบินว่อนภายในสวน สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับเจ้าของสวนได้เป็นอย่างมาก ซึ่งในอนาคตจะเปิดเป็นแหล่งเรียนรู้เชิงเกษตรดินเค็ม เพื่อให้เยาวชนและประชาชนเข้ามาชมฝูงเหยี่ยว และตกปูตกปลาจากธรรมชาติ นำไปทำเป็นอาหาร ลดรายจ่าย สร้างรายได้อีกทางหนึ่งด้วย

โดย เจ้าของสวน กล่าวว่า ปล่อยแหล่งน้ำตามธรรมชาติ ซึ่งเรามีประตูน้ำเขาเลยได้อาหารจากแพลงตอน เราเลยมีกุ้ง มีปลา หอยและสัตว์ต่าง ๆ จำนวนมากเหมือนอยู่ในทะเลเพราะตรงนี้เป็นน้ำเค็ม คือเป็นสัตว์น้ำที่เข้ามาเองตามธรรมชาติ คิดว่าอุดมสมบูรณ์มาก สัตว์น้ำต่าง ๆ อยู่กันกระจัดกระจาย มีปลาตีนและหอยแปลก ๆ เช่นหอยสันขวาน ซึ่งเป็นหอยที่โตตามธรรมชาติ ซึ่งแหล่งน้ำที่ไหนอุดมสมบูรณ์ก็จะมีหอยพวกนี้อยู่

ซึ่งในอนาคตอยากเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร แต่ต้องดูจังหวะและโอกาสก่อน เพราะตนอยู่แล้วมีความสุข ได้อยู่กับธรรมชาติ และอยากให้คนอื่นมีความสุขเหมือนตอนเย็น ๆ อากาศดีและที่นี่มีฝูงเหยี่ยวมาบินว่อนแถวนี้เยอะมากเลย ซึ่งเป็นธรรมชาติที่หาได้ยาก และตนโชคดีที่มีตรงนี้ จึงอยากให้คนอื่นเข้ามาชม เข้ามาเที่ยว มาสัมผัสบรรยากาศยามเย็นที่เดินรอบ ๆ สวนก็จะพบปูและกุ้งมาเดินให้เห็น โดยใช้วิธีส่องไฟ ซึ่งเขาก็จะซ่อนจะแอบอยู่แต่เราก็สามารถมองเห็นได้.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *