ทาสแมวต้องดู! ป้าโดนลูกแมวกัด 8 วันแผลเน่า เผยย้าย 3 รพ. หวิดตัดขา (คลิป)

ทาสแมวต้องดู! ป้าโดนลูกแมวกัด 8 วันแผลเน่า เผยย้าย 3 รพ. หวิดตัดขา (คลิป)


จากกรณี ผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊ก Bird Nithikorn ได้โพสต์ภาพลงในกลุ่มทาสแมว พร้อมระบุว่า “ขออนุญาตครับ อย่าว่าน้องหมาน้องแมวกัดไม่อันตรายกับผู้สูงอายุนะครับ เคสนี้โดนน้องแมวกัด (น้องฉีดยาแล้วนะครับ) กัดปุ๊บไปหาหมอปั๊บ หมอฉีดยาให้ปกติ


หลังจากนั้นหมอก็นัดไปฉีดยาปกติ เวลาผ่านมา 7-8 วัน แผลตรงที่น้องกัดมีอาการช้ำเขียวตามภาพ แม่ผมปวดมากไปหาโรงพยาบาลรัฐก็ทำไรไม่ได้ ตอนนี้แม่ผมกำลังไปโรงพยาบาลเอกชน เคสแบบนี้นานมั้ยครับกว่าจะหาย ผมสงสารแม่ แต่ก็แอบโมโหน้องแมวนิดนึง แต่ทำไงได้เรารักน้องไปแล้ว”


ล่าสุด 2 ม.ค. 66 ทีมข่าวลงพื้นที่มายังร้านขายก๋วยเตี๋ยวป้าบัว​ นางบัวสอน​ โพธิจักร​ อายุ​ 60​ ปี อยู่ในพื้นที่ อ.บางปู จ.สมุทรปราการ ร้านขายก๋วยเตี๋ยวปิด พบป้าบัวนั่งอยู่หน้าร้าน มีผ้าพันแผล​พันที่ขาขวา​ นางบัวสอน​ บอกว่า เหตุเกิดวันที่​ 23 ธ.ค. 65 ถูกแมว​ตัวเมียชื่อเจ้าสไปด์​ อายุ​ 3 ปี​ กัด​เข้าที่ขา​ 4 เขี้ยว​ แต่มี​ 2 เขี้ยวที่เข้าลึก​ ตอนที่ถูกกัดเลือดไหลอาบเต็มไปหมดทั้งขา มีอาการปวดขาเป็นอย่างมาก​ หลังจากนั้นไปหาหมอทันที หมอก็ได้ทำการฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยัก​ และพิษสุนัขบ้าให้​ ให้ยาฆ่าเชื้อและยาแก้ปวดมา​ แต่พอกลับมาบ้าน​อาการปวดแผลก็ยังไม่ลดลง ยังมีอาการปวดมากจนบริเวณแผลบวมแดงไปหมด​


จนตัดสินใจไปโรงพยาบาลที่​ 2 หมอก็บอกว่าแผลติดเชื้อก็ฉีดยาฆ่าเชื้อให้​ กลับมาที่บ้านก็ยังคงกินยาปลูกแก้ปวดแล้วก็ยาฆ่าเชื้อ​ แต่อาการก็ยังไม่หายดีปวดขึ้นเรื่อย ๆ​ จนวันที่​ 31 ธ.ค. 65​ พบว่าบริเวณบาดแผลรอยเขี้ยวแมวที่กัดบวมเขียวลักษณะช้ำเลือดช้ำหนอง​ บวดแดงขนาดใหญ่​ และได้กลิ่นเหม็นเน่า​ จึงเปลี่ยนโรงพยาบาลไปที่โรงพยาบาลเอกชน


หมอบอกว่าแผลติดเชื้ออักเสบจนเน่า​เหอวะ​ จึงต้องผ่าเอาของเสียน้ำเหลืองหนองและเลือดบริเวณดังกล่าวออก และทำการล้างแผล​ หากปล่อยให้ติดเชื้อนานกว่านี้มีโอกาสที่จะลุกลามไปทั้งขา ต้องตัดเนื้อบางส่วนทิ้ง​เลย​ โดยหลังจากวันนั้นแพทย์ก็นัดทำแผลทุกวัน​ แต่ยังคงมีอาการปวดบริเวณแผลอยู่ ตอนนี้ยังคงรอดูอาการอย่างต่อเนื่อง​


ป้าบัวบอกว่า​ไม่คิดว่าแค่ถูกแมวกัดแล้วจะ​ป่วยหนักขนาดนี้​ ขนาดที่แมวตัวนี้ฉีดวัคซีนแล้ว​ หลังจากที่ป้าถูกกัดป้าก็ไปหาหมอทันทีแผลยังบวมติดเชื้ออักเสบขนาดนี้​ ถ้าเป็นคนอื่นที่เขาไม่มีกำลังจะขนาดไหน​ ก็อยากให้เรื่องนี้เป็นอุทาหรณ์เตือนใจ​ คนเลี้ยงหมาแมว​ ต้องระมัดระวัง​ เพราะปวดไปทั้งขาเดินไม่ค่อยไหวแถมแผลก็เน่า​ ถ้าไม่รีบไปหาหมอป้าอาจจะถูกตัดขาได้


ด้าน​ รศ.นพ.วีระศักดิ์ จรัสชัยศรี หรือ หมอหมู อาจารย์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านนิติเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ให้ข้อมูลถึงเหตุการณ์ที่มีผู้เสียหายถูกแมวกัด​เป็นแผล​เหวอะ​ ติดเชื้อจนแพทย์ต้องผ่าตัดเอาหนองออก​ ว่ากรณีเช่นนี้เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก​ มักจะพบในกลุ่มคนที่มีภูมิต้านทานต่ำภูมิคุ้มกันผิดปกติ คนทั่วไปที่มีร่างกายแข็งแรงมีภูมิคุ้มกันปกติหากถูกหมาแมวกัด มีการทำความสะอาดแผลอย่างดี และมีการฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักพิษสุนัขบ้า ก็จะหายเป็นปกติเพียงไม่กี่วัน


สำหรับกรณีที่เกิดขึ้นเกิดจากการติดเชื้อใต้ชั้นผิวหนังอย่างรุนแรง หรือเรียกว่าโรคแบคทีเรียกินเนื้อ สาเหตุมาจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่ชื่อว่าสเตร็ปโตค็อกคัส มีความสามารถเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็ว และมีฤทธิ์ทำลายเนื้อเยื่อ ส่งผลให้เลือดมาเลี้ยงเนื้อเยื่อไม่เพียงพอ และไปกัดกินกล้ามเนื้อ ทำให้เกิดกล้ามเนื้อตาย และส่งผลทำให้เกิดการติดเชื้อในกระแสโลหิต อาจปรามไปทั่วร่างกายหากรักษาไม่ทันอาจเสียชีวิตได้ โดยผู้ป่วยกลุ่มนี้ต้องเฝ้าระวังหากมีไข้สูง ปวดบวมบริเวณแผลมาก ปวดเมื่อยตามร่างกาย อาการไข้ไม่ลดลงควรพบแพทย์โดยด่วน