โบว์​ ณัฏฐา โพสต์ชี้ หมออ๋องใช้งบผิด สมศักดิ์เจียม โผล่คอมเมนต์

การกรณีที่ หมออ๋อง ปดิพัทธ์ เปย์หนัก จัดเลี้ยงหมูกระทะให้แม่บ้านสภา 370 ชีวิต งบรับรองแขกของรองประธานสภาที่ได้มาปีละ 2 ล้าน ล่าสุด โบว์ ณัฏฐา มหัทธนา นักเคลื่อนไหวทางการเมืองได้ออกมาโพสต์ ผ่านเฟซบุ๊ก บัญชี โบว์ ณัฏฐา มหัทธนา – Nuttaa Mahattana ว่าไม่เหมาะสมและไม่สมเหตุสมผล

โดยโพสต์ดังกล่าว มีข้อความว่า

กรณีการใช้งบรับรองแขกของรองประธานสภาฯ ไปจัดเลี้ยงหมูกระทะแม่บ้านสภานั้น ไม่เหมาะสมและไม่สมเหตุสมผลด้วยเหตุผลหลายประการ โดยส่วนตัวมีข้อสังเกตดังนี้

1. วัตถุประสงค์ของงบก้อนนี้ ให้ใช้เพื่อรับรองแขกบ้านแขกเมืองเป็นหลัก ในแต่ละปีจะมีคณะบุคคลหลากหลายมาขอเข้าพบประธานและรองตลอดปี เช่น คณะผู้แทนราษฎรหรือส่วนงานนิติบัญญัติจากต่างประเทศ ทูต ผู้แทนกระทรวง หรือคณะบุคคลจากรัฐบาลและผู้แทนจากหน่วยงานต่างๆ ซึ่งมีวาระตามจุดประสงค์ของทั้งสองฝ่าย

งบก้อนนี้ไม่ใช่งบสวัสดิการพนักงาน มิฉะนั้นประธานและรองก็สามารถเอางบนี้พาพนักงานไปเที่ยวเล่นได้ทั้งปีโดยอ้างเหตุผลต่างๆได้

นี่คือการใช้งบผิดประเภท

2. แม่บ้านจำนวนมากในสภานั้น มาจากบริษัท Outsource ที่ทางสภาทำการจัดจ้างมา และมีเงื่อนไขในการทำงานที่ตกลงกับบริษัทเอกชน หากพบว่ามีเงื่อนไขที่ไม่เป็นธรรม สิ่งที่สภาควรทำคือการทบทวนสัญญากับบริษัท ให้มีความครอบคลุมถึงส่วนที่เกี่ยวกับสวัสดิการและความเหมาะสมของเงื่อนไขในการจ้างพนักงาน (หลายคนถูกจ้างแบบรายวันต่อเนื่องเป็นปีๆโดยไร้สวัสดิการ ซึ่งผิดกฎหมายแรงงาน หากต้องการให้รัดกุม ต้องมีการปรับรายละเอียดส่วนนี้ให้ครอบคลุมการตรวจสอบในสัญญา ซึ่งคือสิ่งที่ทำได้เลยเพราะเป็นสัญญาระยะสั้น และรองประธานควรตรวจสอบได้เอง เพราะเป็นส่วนของการจัดซื้อจัดจ้างระหว่างภาครัฐกับเอกชน)

3. สภาพแวดล้อมพื้นฐานในการทำงานของแม่บ้านสภาควรได้รับการปรับปรุงก่อน และเป็นสิ่งที่รองประธานย่อมมองเห็นได้เองอยู่แล้วเพราะเป็นมาตรฐานที่ลูกจ้างทุกคนควรมี เช่นห้องพัก ที่เก็บของส่วนตัวและโซนรับประทานอาหารของพนักงาน เมื่อทำสิ่งเหล่านี้แล้วหลังจากนั้นมีรายละเอียดเพิ่มเติมอะไร ก็ดำเนินการทบทวนรายละเอียดโดยส่วนงานที่เกี่ยวข้องไปได้ตามปกติ

เมื่อข้อเท็จจริงมีดังที่กล่าวมานี้ อีเว้นท์เลี้ยงหมูกระทะที่เกิดขึ้นจึงไม่เหมาะสม ทั้งในเรื่องการใช้งบประมาณผิดประเภท การจัดเลี้ยงลูกจ้างของบริษัทเอกชนโดยไม่ติดต่อสื่อสารกับบริษัท การสร้างประเด็นข่าวจากสิ่งที่ควรเป็นงานปรับปรุงแก้ไขตามปกติในสภา

และสุ่มเสี่ยงที่จะถูกมองว่าเป็นการ หาเสียง ด้วยการสร้างภาพกับกลุ่มผู้ใช้แรงงานซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มเป้าหมายของพรรคก้าวไกล โดยนำกลุ่มแม่บ้านสภาขึ้นมาเป็นตัวแทนประกอบฉาก ด้วยงบประมาณของรัฐ

Bow Nuttaa Mahattana

โพสต์ดังกล่าว

ภาพจาก โบว์ ณัฏฐา มหัทธนา – Nuttaa Mahattana

ซึ่งภายหลัง สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล รองศาสดราจารย์ชื่อดัง ก็ได้โผล่มาคอมเมนต์ ว่า

ปกติงบพวกนี้ใช้ในการ รับรอง

ทีนี้ใครกำหนดว่า ต้องรับรอง แขก ที่มีชื่อเสียงบ้าง?

ผมว่าไม่มีนะ

คนทั่วไปคิดว่ามีแขกที่ไม่รู้จัก แต่มีชื่อเสียงให้รับรอง ก็ตามใจ

หมออ๋องเขาเห็นว่า มี แขก อีกพวกหนึ่งที่ไม่เคยได้รับการรับรองเลย เขาก็จัดรับรอง ผมว่าไม่เห็นว่าจะแปลกเลย

ภาพจาก โบว์ ณัฏฐา มหัทธนา – Nuttaa Mahattana

เรียบเรียง siamnews

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *