‘พระพยอม’ เตือนสติชาวพุทธไหว้ ‘เทวรูป’ ลั่นพุทธศาสนายังไม่หมดอายุ อย่าเพิ่งรีบแซงคิว!

จากกรณีที่มูลนิธิสุบินนิมิต ตำบลหนองเพรางาย อำเภอไทรน้อย จังหวัดนนทบุรี สร้างองค์เทพสี่หูห้าตาหรือที่เรียกกันอีกชื่อหนึ่งว่า องค์อินทร์แปลง ซึ่งมีขนาดความสูง 24 เมตรบนพื้นที่กว่า 6 ไร่ มีประชาชนจำนวนมากเดินทางเข้ามาสักการะขอพรไม่ขาดสายตลอดทั้งวัน


เมื่อวันที่ 20 ส.ค. ผู้สื่อข่าวเดินทางที่วัดสวนแก้ว ต.บางเลน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี เพื่อสอบถามพระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว ถึง “องค์อินแปลงสี่หู-ห้าตา” ที่มีตำนานพระอินทร์จำแลงลงมาในยุคข้าวยากหมากแพง โดย พระพะยอม กล่าวว่า ธรรมดาเรื่องตา เรื่องหู ถ้าแปลเป็นภาษาทั่วไปก็มี 2 หู แต่ถ้ามีตาทิพย์ หูทิพย์ หรือเรียกว่าดวงตาเห็นธรรม เห็นว่าอะไรเกิดขึ้น ตั้งอยู่และต้องเสื่อมไป ไม่เกี่ยวกับเรื่องดับทุกข์ ในพระพุทธศาสนาเป็นเรื่องใหม่ที่แปลกมาก “ครูกายแก้ว”…ยังไม่ทันจบมี 4 หู 5 ตาเพิ่มมาอีก กลายเป็นเรื่องที่เทพจำแลง พระพุทธศาสนายังไม่หมดอายุ ยังอยู่ได้อีกเป็น 1,000 ปี ทำไมรีบแซงคิวเหลือเกิน

ตั้งแต่โรงแรมเอราวัณเอาพระพรหมไป องค์แรกก็โดนทุบไปแล้ว พระพรหมมี 4 แขน ยังปกป้องตัวเองไม่ได้ เพราะฉะนั้นการไปพึ่ง 4 หู 5 ตาที่มันแปลก ๆ เป็นการตลาดที่ทำอย่างไรจะดึงคนเข้าไป เกิดการขายของตามมา ที่บอกว่ากินถ่านดำก็คล้าย ๆ คล้ายราหู ต้องกินไก่ดำ อะไรดำ ๆ ศาสนาพุทธเป็นศาสนาสีขาว ไม่ชอบสีดำ สีดำมักจะไปงานศพ ไปปฏิบัติธรรมหรือทำอะไรก็จะใช้สีขาว เพราะฉะนั้นชาวพุทธหยุดเป็นคนชาวพุทธหลายใจ ทิ้งสิ่งดั้งเดิมคือ “พระรัตนตรัย” สิ่งเหล่านี้ไม่ค่อยเกิดขึ้นฝั่งภาคใต้ มักจะไปเกิดสิ่งวิปริตที่ฝั่งภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคอีสาน ไม่ค่อยพึ่งตัวเอง ไปพึ่งอะไรไม่รู้


พระพุทธเจ้าตรัสไว้ว่า ทำดีความดีจะคุ้มครองเราเอง เพราะที่พึ่งแปลว่าปกป้องช่วยเหลือเจือจุน การไปหาที่พึ่งนอกศาสนาก็มีมานาน ตั้งแต่ จตุคามรามเทพ ไอ้ไข่ ช่วงนี้เรทติ้งตก ตอนนี้น่ากลัวระหว่าง 4 หู 5 ตากับครูกายแก้วมาแย่งซีนพระพิฆเนศ ท้าวเวศสุวรรณ ไม่เคยได้ยินเรื่อง 4 หู 5 ตามาก่อน ฝั่งเขมรก็บอกไม่มี ไปๆมาๆ สิ่งเหล่านี้คืออุปโลกกันไปเอง


อยากฝากถึงชาวพุทธว่า สิ่งที่เรานับถือมันต้องน่าเลื่อมใส และมีหนึ่งคำที่กล่าวกันไว้ เห็นแล้วต้องมีแรงจูงใจให้เกิดศรัทธาและเป็นสุข คล้าย ๆ ที่คนไปกราบไหว้ “หลวงพ่อพระพุทธชินราช” เห็นแล้วสง่างามน่ากราบไหว้ ไม่อมทุก์ไว้เลยเหมือนปล่อยวาง แล้วมากราบรูปร่างหน้าตาแบบนี้ จะเอาความผ่องใสจากไหน เห็นแล้วเจริญตาเจริญใจได้อย่างไร สำหรับคนกลุ่มหนึ่งแต่ก็ไม่ควรปล่อยเขาไป สิ่งนี้เหมือนเป็นม่านบังพระรัตนตรัยให้เลือนลางจางไป

ชาวพุทธหลายใจ ไม่เหมือนอิสลามอัลเลาะห์ องค์เดียว คริสต์ก็พระเจ้าองค์เดียว หากใครจะเดินทางไปสักการะบูชาระวังจะเสียเวลา ที่ไปศรัทธาสิ่งที่ไม่สัมปะยุตด้วยปัญญา ถ้าไปกราบไหว้สิ่งเหล่านั้น อย่าไปเชื่อคำว่าไม่เชื่ออย่าลบหลู่ ถึงเชื่อก็ต้องศึกษาเรียนรู้ให้เข้าใจ ให้เกิดผลเชิงประจักษ์ ถ้าสิ่งพวกนี้ศักดิ์สิทธิ์จริงช่วยดลบันดาลให้ตั้งรัฐบาลหรือแก้ปัญหาเศรษฐกิจได้หรือไม่ จะเป็นการช่วยและเป็นผลดีต่อชาติบ้านเมือง อย่าให้เป็นผลดีเฉพาะกลุ่ม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *