BLACKSWAN ไอดอลเคป๊อปที่ไม่มีสมาชิกคนเกาหลีแม้แต่คนเดียว

Blackswan เกิร์ลกรุ๊ป K-Pop ผู้ท้าทายขนบ เพราะสมาชิกในวงไม่มีใครเป็นชาวเกาหลีเลย ยุคปัจจุบันเรียกได้ว่าเป็นยุคของศิลปินเกาหลีใต้หรือ เคป็อป (K-Pop) อย่างแท้จริง และที่ได้รับความนิยมสูงมากคือเหล่าศิลปินกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นบอยแบนด์อย่าง BTS และ GOT7 หรือเกิร์ลกรุ๊ปอย่าง BLACKPINK


จุดสังเกตของศิลปินเคป็อปคือ การร้องเพลงเป็นภาษาเกาหลี การมีชาวเกาหลีใต้เป็นสมาชิกวง แม้บางวงจะมีชาวต่างชาติเป็นสมาชิก แต่อย่างน้อยในวงจะต้องมีชาวเกาหลีใต้อยู่ด้วย แต่ไม่ใช่ว่าในวงการเคป็อปจะไม่มีศิลปินที่ออกนอกกรอบหรือต่างจากขนบเลยเสียทีเดียว เพราะล่าสุดเริ่มมีกระแสเกี่ยวกับเกิร์ลกรุ๊ปหนึ่งจากค่าย DR Music ที่ได้รับความสนใจ เพราะพวกเธอเป็นไอดอลเคป็อปที่ไม่มีชาวเกาหลีใต้อยู่ในวงเลยแม้แต่คนเดียว

พวกเธอได้บุกเข้าสู่อุตสาหกรรมเคป็อป ซึ่งเป็นที่ทราบกันว่ามีการแข่งขันที่สูง ดุเดือด และมีมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ แต่ก่อนอื่นพวกเธอจะต้องโน้มน้าวผู้ที่เกิดความคลางแคลงใจให้ได้ก่อนว่า พวกเธอคือของจริง และเป็นศิลปินเคป็อปที่มีความเกาหลีไม่แพ้ศิลปินกลุ่มอื่น

BLACKSWAN คือวงเกิร์ลกรุ๊ปที่มีสมาชิกเข้าออกวงหลายครั้งตั้งแต่เดบิวต์ครั้งแรกในปี 2020 โดยปัจจุบันมีสมาชิกทั้งหมด 4 คน ได้แก่ Fatou หัวหน้าวงชาวเบลเยียม, NVee เมนโวคอลเชื้อสายอเมริกัน, Gabi สาวเยอรมันกับตำแหน่งซับโวคอล และมักเน่ชาวอินเดียที่พ่วงตำแหน่งนักร้องนำอย่าง Sriya ซึ่งถือได้ว่าเป็นปรากฏการณ์ครั้งแรกที่สำคัญในประวัติศาสตร์ของวงการเคป๊อปที่ไม่มีศิลปินคนใดในวงเป็นเมมเบอร์เกาหลีเลยสักคนเดียว

แม้ขึ้นชื่อว่าเป็นวงเคป๊อปที่มีสมาชิกเป็นชาวต่างชาติทั้งหมด แต่พวกเธอก็สามารถสื่อสารกับแฟนๆ เป็นภาษาเกาหลีได้อย่างคล่องแคล่วไม่แพ้คนเกาหลี นอกจากนี้พวกเธอยังสามารถพูดมากกว่า 2 ภาษา โดยเฉพาะ Fatou ลีดเดอร์วงที่พูดได้ถึง 5 ภาษา ไม่ว่าจะเป็นภาษาอังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมัน ดัตช์ และเกาหลี

ความน่าสนใจของพวกเธอยังไม่หยุดอยู่แค่เพียงการเป็นมุมมองใหม่ให้กับวงการเคป๊อป แต่พวกเธอยังนำเรื่องราวการนำวัฒนธรรมที่หลากหลายมาผสมผสานลงไปในผลงานเพลง เช่น ซิงเกิ้ลคัมแบ็ก ‘Karma’ ที่นำเสนอวัฒนธรรมอินเดียผ่านการถ่ายทำมิวสิกวิดีโอที่ประเทศอินเดีย การแต่งกายชุดส่าหรี และสอดแทรกเทศกาลสาดสี ซึ่งเอ็มวีนี้แสดงให้เห็นว่าวัฒนธรรมอื่นๆ ในโลก ก็สามารถผสมผสานร่วมกับวัฒนธรรมเคป๊อปได้อย่างลงตัวได้เช่นกัน

Blackswan ไม่ใช่ศิลปินเคป็อปกลุ่มแรกที่มีสมาชิกชาวต่างชาติรวมอยู่ด้วย วงอย่าง GOT7 และ UNIQ มีสมาชิกทั้งเกาหลีและจีนผสมกัน หรือ BLACKPINK ที่มี ลิซ่า ซึ่งเป็นคนไทย

แต่ในอดีต วงที่มีเป็นชาวต่างชาติล้วน มีแนวโน้มที่จะล้มหายตายจากไป เช่น EXP Edition ซึ่งเป็นบอยแบนด์ที่มีสมาชิกผิวขาวเป็นส่วนใหญ่และไม่มีชาวเกาหลีเลย เคยก่อให้เกิดความขัดแย้งเมื่อพวกเขาปรากฏตัวเมื่อหลายปีก่อน โดยมีนักวิจารณ์บางคนกล่าวหาว่าพวกเขาไม่มีความเป็นเคป็อปเลย

แน่นอนว่า Blackswan ก็หนีไม่พ้นเจอข้อครหาดังกล่าว งานที่ Waterbomb เทศกาลดนตรีและเล่นน้ำเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา วง Blackswan ได้ไปร่วมแสดงด้วย ผู้ชมคนหนึ่งบอกว่า พวกเขาตั้งคำถามถึง ความถูกต้อง ของวง

สำหรับฟาตู สัญชาติของสมาชิกและการขาดแคลนพื้นเพในเกาหลีใต้มีความสำคัญเพียงเล็กน้อย เพราะเธอมองว่า พวกเธอวง Blackswan ยังคงมีปัจจัยความเป็นเกาหลีอยู่

เราพูดภาษาเกาหลี เคป๊อปก็คือป๊อปเกาหลี ตฏราบใดที่ภาษายังคงอยู่ มันก็ยังคงเป็นเคป๊อป” เธอบอก กาบีเห็นด้วย โดยกล่าวว่า “ทุกสิ่งทุกอย่างที่เคป็อปวงอื่นมี เราก็มี

สมาชิกทั้งสี่คนอาจไม่ใช่คนเกาหลี แต่การเดินทางในฐานะ Blackswan ของพวกเธอเป็นไปตามเส้นทางแบบเกาหลีที่เก่าแก่และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ต้องผ่านการออดิชันที่มีการแข่งขันสูงเพื่อเป็นเด็กฝึกหัด การได้รับการยอมรับให้เป็นเด็กฝึกหัดจากค่ายเพลงเกาหลี DR Music ถือเป็นความสำเร็จ ตั้งแต่อายุยังน้อย พวกเธอต่างก็หลงใหลในดนตรีและการแสดง ด้วยความทะเยอทะยานที่จะเข้าร่วมวงการบันเทิง แต่ละคนต่างตกหลุมรักเคป็อปหลังจากที่เพื่อนแนะนำให้รู้จัก

แต่มันก็เป็นเส้นทางที่ยากลำบาก ฟาตูบอกว่า พวกเธอต้องเรียนภาษาเกาหลีแบบเข้มข้น ซึ่งเป็นภาษาที่ยากสำหรับชาวต่างชาติที่จะเชี่ยวชาญ นอกเหนือจากการฝึกซ้อมร้องเพลง เต้นรำ แร็พ และอื่น ๆ อีกมากมาย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *