สาวคลอดลูกแล้วป่วยเป็นโรคหายาก กลายเป็นเหมือนคุณยายวัย 80 แต่ทัศนคติสามีน่าชื่นชมมาก ๆ

สำหรับเรื่องนี้คงต้องย้อนกลับไปในปี ค.ศ. 1985 เมื่อมีหญิงวัย 27 ปี ในมณฑลเหอหนาน ประเทศจีน ให้กำเนิดทารกได้เพียง 2 เดือน หญิงรายนี้ก็เริ่มรู้สึกว่าร่างกายของเธอแสดงอาการผิดปกติ มักจะรู้สึกเหนื่อยและอ่อนล้าขณะทำงาน ตอนแรกคิดว่าเป็นเพียงอาการหลังคลอด แต่ต่อมาอาการก็รุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ


จนกระทั่งวันหนึ่ง เธอส่องกระจกแล้วถึงกับตะลึง และร้องไห้อย่างหนักเพราะรับไม่ได้ เมื่อเห็นใบหน้าที่เหมือนหญิงชราวัย 80 ปีสะท้อนอยู่ในนั้น หลังจากนั้นก็พยายามใช้เครื่องสำอางจำนวนมากเพื่อปรับปรุงความงาม แต่สภาพของผิวที่มีริ้วรอยและความหย่อนคล้อยก็ยังไม่ดีขึ้น เธอรู้สึกเศร้าจนไม่กล้า แม้แต่จะมองตัวเองในกระจก


ตั้งแต่เธอป่วย ชีวิตก็ไม่สะดวกอีกต่อไป เจอเรื่องซุบซิบและคำพูดที่ทำให้รู้สึกแย่ ๆ จากเพื่อนบ้านมากมาย แถมใบหน้าที่ดูแก่กว่าอายุจริง ยังทำให้เธอสมัครงานได้ยากอีก และที่เจ็บปวดยิ่งกว่านั้นคือเพราะใบหน้าของเธอ ทำให้ลูกชายกลัวจนไม่สามารถใกล้ชิดกับลูกได้ จิตใจของเธอได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง จนบางครั้งเธอถึงขั้นจะคิดสั้นเลยทีเดียว


แต่ในสารพัดเรื่องแย่ ๆ ก็ยังมีความโชคดีที่สามีของเธอยังคอยให้กำลังใจและอยู่เคียงข้างเธอเสมอ จากตอนแรกที่รู้ว่าตัวเองมีอาการผิดปกติ เธอเคยเสนอเรื่องการหย่าร้างหลายครั้ง เพื่อไม่ให้ตัวเองกลายเป็นภาระของเขา แต่สามีไม่ยอมหย่า อีกทั้งยังไม่เคยเหน็ดเหนื่อยที่จะพาเธอไปรักษาตามโรงพยาบาลทั้งเล็กและใหญ่ของจังหวัด


สุดท้ายผลการทดสอบพบว่า สุขภาพโดยรวมของเธอยังแข็งแรงดีมาก แต่สาเหตุที่เธอต้องทนทุกข์แยู่แบบนี้ แท้จริงแล้วเกิดจากโรคหายากอย่าง แก่ก่อนวัย หรือบางคนเรียกว่าโรคหน้าแก่ ซึ่งมีบันทึกผู้ป่วยทั่วโลกเพียง 10 รายเท่านั้น


ต่อมา หลังจากเธอเปิดเผยเรื่องราวผ่านทางรายการโทรทัศน์ และได้รับความช่วยเหลือทำศัลยกรรมพลาสติกฟรี เธอได้เข้ารับการผ่าตัดทำศัลยกรรมพลาสติก 4 ครั้งโดยแต่ละครั้งใช้เวลาผ่าตัด 7-8 ชั่วโมง ครั้งแรกที่เธอได้รับการผ่าตัด ต้องเย็บแผลบนใบหน้าทั้งหมด 200 เข็ม และใช้เวลาหลายเดือนกว่าจะฟื้นตัว


ซึ่งหลังการผ่าตัดหลายครั้งใบหน้าของเธอก็ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ไม่ถึงขั้นทำให้เธอกลับมาเป็นเหมือนเดิม แต่เธอก็มีสุขภาพจิตที่ดีขึ้น ส่วนสามีก็ไม่เคยคิดทอดทิ้งภรรยา ปัจจุบันเธอได้คลอดบุตรคนที่ 2 แล้ว และทั้งครอบครัว 4 คนก็อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข


ข้อมูล saostar

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *