ชาวบ้านระดมค้นหาหนุ่มใบ้-หูหนวก หายเข้าป่า 2 วันไม่รู้ชะตากรรม

เมื่อวันที่ 30 ส.ค. 2566 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีเหตุคนพิการเป็นใบ้ หูหนวก หายออกจากบ้านนานเกือบ 2 วัน ไร้วี่แวว ไม่รู้ชะตากรรม บ้านป่าชาด หมู่ 12 ต.โพนยาง อ.วังหิน จ.ศรีสะเกษ จึงรีบไปตรวจสอบ เมื่อไปถึงที่บริเวณริมฝายน้ำล้นบ้านหนองแข็ง พบ นายสุริยะ สำเภา กำนันตำบลโพนยาง กำลังนำชาวบ้านกว่า 100 คน ช่วยกันตามหา นายพุฒ วิถี อายุ 52 ปี ซึ่งเป็นผู้พิการเป็นใบ้ หูหนวก ซึ่งคาดว่าหายเข้าไปในป่า โดยไม่มีผู้ใดพบเห็น


นางวร สมจันทร์ อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 9 หมู่ที่ 12 ต.โพนยาง อ.วังหิน จ.ศรีสะเกษ ซึ่งเป็น น้องสาวของผู้สูญหาย เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า นายพุฒ เป็นคนพิการเป็นใบ้ หูหนวก ตั้งแต่กำเนิด ไม่มีครอบครัว อยู่อาศัยที่บ้านหลังนี้กับตนและญาติพี่รวม 5 คน ก่อนที่ นายพุฒ (พี่ชาย) จะหายไป ก่อนเกิดเหตุเมื่อช่วงเช้าวันที่ 29 ส.ค. 2566 นายพุฒ ได้มานั่งทานข้าวอยู่ที่บ้านกับตน เมื่อกินเสร็จก็จะออกไปหาเก็บผัก เก็บเห็ด เก็บทางมะพร้าว มาทำไม้กวาดทางมะพร้าว ตามริมถนน ในป่า ตามปกติ ซึ่งเป็นกิจวัติประจำวันแบบนี้ทุกวัน พอถึงช่วงเย็นก็จะกลับเข้าบ้าน มากินข้าว อาบน้ำ นอน แต่มาวันนี้ในช่วงเวลา 16.00 น. ตนยังไม่เห็น นายพุฒ กลับบ้านมากินข้าวเหมือนทุกวัน จึงออกตามหาทั้งหมู่บ้าน แต่ก็ไม่มีใครพบเห็น จึงได้แจ้งให้กำนันทราบ และออกตามหาทั้งวันทั้งคืน จนมาถึงตอนนี้ก็ยังไม่พบ และไม่รู้ชะตากรรม ตนรู้สึกเป็นห่วงมาก และได้ไปแจ้งความไว้ที่ สภ.วังหิน เพื่อให้ช่วยติดตามค้นหาผู้สูญหายในครั้งนี้ด้วย


ด้าน นายสุริยะ สำเภา กำนันตำบลโพนยาง เปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุตนได้ระดมกำลังผู้นำชุมชน/หมู่บ้าน และชาวบ้านในพื้นที่ รวมกว่า 100 คน ช่วยกันออกตามหาทั้งในป่า ริมคลอง บริเวณฝายน้ำล้น ในสวนยาพารา ซึ่งเป็นพื้นที่ค้นหา เนื้อที่ประมาณ 1,000 ไร่ ตั้งแต่ช่วงเย็นของวันที่ 29 ส.ค. 2566 ทั้งช่วงหัวค่ำ และช่วงกลางคืน จนมาถึงช่วงเช้าของวันที่ 30 ส.ค. 2566 ก็ยังไม่พบเจอตัว


ทั้งนี้ได้ประสานไปยังทางอำเภอวังหิน เพื่อให้ช่วยส่งเจ้าหน้าที่มาช่วยค้นหาแล้ว และเตรียมที่จะประสานไปยังหน่วยงานอื่นๆ เพื่อมาสมทบค้นหาทั้งทางบกและทางน้ำ ตอนนี้สิ่งที่เป็นอุปสรรคคือ ผู้สูญหายเป็นผู้พิการ เป็นใบ้ หูหนวก เวลาชาวบ้านตะโกนเรียกผู้สูญหาย ก็จะไม่ได้ยิน และถ้าผู้สูญหายต้องการความช่วยหลือ ก็จะไม่สามารถร้องตะโกนขอความช่วยเหลือได้ เนื่องจากเป็นใบ้พูดไม่ได้ ทั้งนี้หากผู้ใดพบเห็น นายพุฒ วิถี ขอให้ติดต่อมายัง นางวร สมจันทร์ น้องสาวผู้สูญหาย โทร 09-9025-1785 หรือติดต่อแจ้งเบาะแสมาได้ที่ นายสุริยะ สำเภา กำนันตำบลโพนยาง โทร 08-1389-3225 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง


ทีมข่าวสยามนิวส์ จ.ศรีสะเกษ รายงาน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *