ระทึก! ไฟไหม้ เรือกระแชงไม้ กลางดึกเมืองกรุงเก่า วอดทั้งลำ

ระทึก! ไฟไหม้ เรือกระแชงไม้ กลางดึกเมืองกรุงเก่า วอดทั้งลำ


ไฟไหม้ เรือกระแชงไม้เก่า อยู่ระหว่างตกแต่งออกนำเที่ยว 1 มิ.ย. กลางดึก ริมแม่น้ำเจ้าพระยา เมืองกรุงเก่า เสียหายหนัก ถูกเผาวอดทั้งลำ

เมื่อเวลา 00.30 น. วันที่ 28 พ.ค. 66 พ.ต.ท.กัมพล อินทรีย์วงศ์ สว.(สอบสวน) สภ.พระนครศรีอยุธยา ได้รับแจ้งเกิดเหตุไฟไหม้ เรือ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณคานเรือ ต.คลองสวนพลู อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา


จึงประสานรถดับเพลิงของ เทศบาลพระนครศรีอยุธยาและ อบต.ใกล้เคียงจุดเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่สมาคมอยุธยารวมใจ หน่วยกู้ภัยอยุธยา เข้าควบคุมเพลิง


ทั้งนี้ที่เกิดเหตุ เป็นคานเรือ ซ่อมเรือ มีเรือหลายลำจอด เพื่อรอซ่อมอยู่ พบเพลิงกำลังลุกไหม้ เรือกระแชงขนาดใหญ่ ทำมาจากไม้ทั้งลำ เป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ประกอบกับมีลมกรรโชกแรง ทำให้เพลิงลุกโหมอย่างรุนแรง ลุกลามไปไหม้เรือบรรทุกสินค้า ที่จอดอยู่ใกล้กัน


เจ้าหน้าที่จึงใช้น้ำฉีดสกัดเพลิง จากนั้นก็มีเสียงระเบิดดังขึ้น 1 ครั้ง เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการปล่อยเชือก เรือกระแชงให้ออกไปลอยอยู่กลางแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อที่จะไม่ให้ลุกลามไปติดเรือลำอื่นที่จอดอยู่ และก็ง่ายต่อการควบคุมเพลิง


จากนั้นเจ้าหน้าที่พยายามใช้เรือดับเพลิง ควบคุมเพลิงที่ เรือกระแชง ซึ่งลอยอยู่กลางแม่น้ำ โดยใช้เวลาเกือบ 2 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงได้สำเร็จ พบว่า เรือกระแชงขนาดใหญ่เสียหายวอดทั้งลำ ส่วนเรืออื่นได้รับความเสียหายเพียงเล็กน้อย


จากการสอบถามนาย ไชยา รุ่งโรจน์ อายุ 59 ปี คนขับเรือ เล่าว่า ขณะเกิดเหตุตนนอนอยู่บนเรือ ซึ่งเป็นเรือที่ใช้โครงสร้างเก่า มาตกแต่งต่อเรือขึ้นมาใหม่ เป็นเรือ 2 ชั้น จะใช้เป็นเรือท่องเที่ยว อยู่ระหว่างการตกแต่งภายในใกล้เสร็จแล้ว มีกำหนดการใช้งานวันที่ 1 มิ.ย.นี้ ตนจึงต้องมานอนเฝ้าเรือทุกวัน


ระหว่างนั้นได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้นบริเวณใต้ท้องเรือ จากนั้นเกิดไฟไหม้ขึ้นอย่างรวดเร็ว ตนจึงได้ไปตามเจ้าหน้าที่ที่อยู่ในคานเรือให้มาช่วยดับเพลิง แต่ไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ ซึ่งสาเหตุยังไม่ทราบแน่ชัด เพราะยืนยันว่าในเรือไม่มีระบบไฟฟ้า

สำหรับสาเหตุต้องรอเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน ลงพื้นที่ตรวจสอบครั้ง เพื่อตรวจสอบหาสาเหตุเพลิงไหม้ที่แท้จริงต่อไป

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *