อลวนแจ้งจับ 8 เด็กกินกล้วย 1 หวี เจ้าของแฉภาพลับบ้านถูกค้นเละ กลับโดนสังคมด่า (คลิป)

อลวนแจ้งจับ 8 เด็กกินกล้วย 1 หวี เจ้าของแฉภาพลับบ้านถูกค้นเละ กลับโดนสังคมด่า (คลิป)


วันที่ 8 ธ.ค. 65 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้าน ต.บ้านไทร อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ ว่า มีเด็กนักเรียนอายุตั้งแต่ 5 ขวบถึง 12 ปี ถูกแจ้งความคดีอาญาโดยไม่เป็นธรรม เกรงว่าจะส่งผลกระทบต่อสภาพจิตใจของเด็กนั้น


จากการตรวจสอบที่บ้านโคกสำโรง หมู่ 7 พบชาวบ้านกำลังนั่งจับกลุ่มพูดกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะหมายเรียกจากตำรวจ สภ.ประโคนชัย ระบุชัดว่าได้กล่าวหาเด็กชายชั้น ป.1 อายุ 7 ขวบ ในข้อหา “ร่วมกันบุกรุกและร่วมกันทำให้เสียทรัพย์”


นางสิริมา กลีบสำโรง อายุ 53 ปี แม่ ด.ช.เอ (นามสมมติ) อายุ 7 ปี นักเรียนชั้น ป.1 เล่าว่า เมื่อวันที่ 14 ต.ค. ที่ผ่านมาเวลาประมาณ 20.00 น. น.ส.กุ้ง (นามสมมติ) อายุ 33 ปี คนในหมู่บ้านได้เรียกเด็กนักเรียนอายุตั้งแต่ 5-12 ปี รวม 8 คน ไปที่บ้านแล้วถ่ายคลิปการสอบสวนเด็กทั้งหมดที่เข้าไปในห้องครัว แล้วกินกล้วยน้ำว้าหมดไป 1 หวี และมีทรัพย์สินอื่นภายในบ้านเสียหาย


เมื่อมาสอบถามทราบว่าลูกชายตนกับเพื่อนรวม 8 คน ได้เข้าไปที่ห้องครัวของเจ้าของบ้านจริง เข้าไปกินกล้วยจริง แต่ไม่ได้ไปทำลายทรัพย์สินของเจ้าของบ้าน สาเหตุที่เข้าไปเพราะห้องครัวเป็นห้องครัวแบบโล่งไม่มีฝากั้น ประกอบกับเคยไปบ้านหลังนี้เป็นประจำ เนื่องจากเจ้าของบ้านเคยเรียกให้ลูกชายกับเพื่อน ๆ ไปซื้อไก่ป๊อปที่เหลือจากการขายในตัวอำเภอ อีกทั้งลูกชายเจ้าของบ้านเรียนอยู่ในโรงเรียนเดียวกัน


ต่อมาเมื่อวันที่ 30 พ.ย. 65 เด็ก ๆ แต่ละคนได้รับหมายเรียกลงนาม โดย พ.ต.ท.ศิริชัย เจริญศิริ สารวัตร (สอบสวน) สภ.ประโคนชัย อ.ประโคนชัย ให้ไปพบพนักงานสอบสวนในวันที่ 4 ธ.ค. 65 ตนกับผู้ปกครองคนอื่นรวม 8 คน ตกใจมาก เพราะไม่คิดว่าเด็กวัยขนาดนี้จะต้องได้รับหมายเรียก วันที่ 4 ธ.ค. ผู้ปกครองทุกคนเดินทางไปพบพนักงานสอบสวนผู้กล่าวหา เบื้องต้นเรียกเงินค่าสินไหมรายละ 3,000 บาท แต่ลดให้เหลือคนละ 2,000 บาท ผู้ปกครองจำนวน 4 คนยอมจ่าย ส่วนอีก 4 คนที่เหลือ เด็กปฏิเสธว่าไม่ได้ไปด้วย


ตนเองเป็นหนึ่งที่ยอมจ่ายค่าสินไหม 2,000 บาท แต่ที่แปลกใจคือมีเด็ก 5 ขวบ เรียนแค่ชั้นอนุบาล ซึ่งไม่รู้เรื่องด้วย ผู้กล่าวหายังไม่ยอมลดราวาศอก ประกาศจะดำเนินคดีทั้งหมด หากไม่จ่ายเงิน


ด้านนางปุญญาพร ผู้ปกครองเด็ก บอกว่า ตนจะไม่ยอมจ่ายเงิน 2,000 บาทเด็ดขาด เพราะลูกไม่ได้ไปด้วย วันที่ น.ส.กุ้ง เรียกเด็กทั้งหมดไปสอบสวนที่บ้าน ตนก็ไปด้วย จนต้องมีปากเสียงกัน เพราะทำเกินกว่าเหตุ เค้นถามเด็กเหมือนคดีฆ่าคนตาย สิ่งที่ตนติดใจมากที่สุดคือหมายเรียกของตำรวจที่ส่งมาที่บ้า นระบุชื่อเด็กชัดเจน เด็กอ่านหนังสือออกแล้วก็เกิดอาการหวาดผวา กลายเป็นผู้ต้องหาคดีอาญา ยอมรับว่าส่งผลกระทบต่อสภาพจิตใจเด็กเป็นอย่างมา กเพราะเริ่มเหม่อลอย ไม่ยอมไปเล่นเหมือนที่เคยแล้ว


ขณะที่ น.ส.กุ้ง เจ้าของบ้านที่ไปแจ้งความ บอกว่า ตนเองเพิ่งกลับมาอยู่บ้านที่ อ.ประโคนชัย ได้ประมาณ 6 เดือน ยึดอาชีพขายไก่ป๊อปจะออกบ้าน ตั้งแต่เช้ากลับเข้าบ้าน ประมาณ 17.00-20.00 น. ทุกวัน ที่ผ่านมาตนได้รับความเดือดร้อนเหมือนถูกกลั่นแกล้งมาหลายครั้ง เคยถูกเอาไข่เน่ามาขว้างที่บ้าน เอกสารภายในบ้านถูกรื้อค้นเสียหาย


นอกจากนี้ ยังมีน้ำยาซักผ้าน้ำยาปรับผ้านุ่มถูกเอามาเททิ้งทั่วบริเวณ แต่หาตัวคนทำไม่ได้ ล่าสุด กล้วยน้ำว้าที่ซื้อมาเก็บไว้ในห้องครัวหวังจะเอามากินหายไปทั้งหวี จนกระทั่งจับเด็กมาสอบจึงรู้ความจริงทั้งหมด


ตนยอมรับว่าได้เรียกค่าเสียหายคนละ 3,000 บาทจริง แต่เห็นใจลดให้ 2,000 บาท ส่วนที่เหลืออีก 4 ราย หากไม่จ่ายจะดำเนินคดีจนถึงที่สุด